2554-08-28

ชาวเน็ตจีนประทับใจภาพ “รอยยิ้มของคนกวาดถนน”


สื่อออนไลน์จีน เสนอภาพของคนกวาดถนนสูงวัยกับหลานสาว สร้างความประทับใจด้วยย้อนกลับมามองดูความสุขในชีวิตที่แท้จริง ซึ่งเรียบง่ายและไม่เกี่ยวกับเงินทองหรือสถานะทางสังคม

           สื่อรายงานว่า ภาพชุดนี้โพสต์อยู่ในเว็บ Fengniao.com โดย จิน หยุ่นจง เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. เป็นภาพที่เขาถ่ายคนงานกวาดถนนสูงวัย กำลังหยอกล้อกับหลานสาวของตน ความรักความผูกพันของปู่หลานในมณฑลเจียงซูคู่นี้ ประทับใจแรกพบแก่เขามาก และนานพอที่เขาจะมีโอกาสถ่ายเก็บมาฝากชาวออนไลน์

          “เวลามีความสุขเรามักมองหาคนที่เรารัก แต่เวลาที่มีทุกข์เรามักมองหาคนที่รักเรา” จิน พบว่า โพสต์ของเขาส่งผ่านความรักความประทับใจนี้ให้กับชาวเน็ตจำนวนมาก และให้สติกับผู้คนถึงนิยามความสุขที่แท้จริง

           นักข่าวได้ตามไปจนพบว่าผู้ถ่ายภาพนี้คือ นายหยุ่นชง เป็นสมาชิกสมาคมช่างภาพเจียงซู เขากล่าวว่าได้ไปเห็นปู่หลานคู่นี้เมื่อตอนเย็นของวันเสาร์ ซึ่งเป็นเวลาทำงานปกติของคุณปู่ที่ชื่อ จาง โดยทางด้านต้นสังกัดฯ นายจ้างของ “จาง” ก็กล่าวยืนยันว่า คุณปู่ทำงานกวาดถนนด้วยความรับผิดชอบสูง และแม้จะไม่อนุญาตให้นำลูกหลานตัวเล็กๆ มาในเวลาทำงาน ด้วยคำนึงถึงความปลอดภัย แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดเรียนของหลานสาวปู่พอดี อีกทั้งเข้าใจว่าเวลาที่ถ่ายภาพตอนนั้นใกล้ 6 โมงเย็น ซึ่งจะเลิกงานและคงจะพาหลานไปเที่ยวต่อ หน่วยงานฯ จึงไม่จำเป็นต้องห้าม

           ชาวเน็ตคนหนึ่งแสดงความคิดเห็นไว้น่าสนใจว่า “อาชีพของคนกวาดถนนที่หลายคนมองว่าเป็นงานของคนระดับล่าง ขาดสวัสดิภาพ ไม่มีฐานะและสวัสดิการที่ดีทางสังคม วันๆ ก้มหน้ามองพื้น ยืนอยู่บนความเสี่ยงฯ และไม่ต้องเงยหน้ามองหาความสุขอะไร แต่ภาพนี้กลับทำให้พวกเรารู้ว่า สิ่งที่พวกเราให้คุณค่าไขว่คว้าเหล่านั้น มันไม่มีราคาอะไรเลยสำหรับความสุขที่แท้จริงของชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายๆ และไม่เกี่ยวกับเงินทอง ฐานะทางสังคมด้วย และว่ากันแบบนี้ ชายกวาดถนนกลับเข้าถึงแก่นธรรมมากกว่าพวกเรา”
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

2leep.com